เกาะตะปู

เกาะตะปู2
เกาะตะปู
มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลสมัยโบราณ เดิมเกาะตะปูกับเกาะพิงเป็นเกาะเดียวกัน และอยู่ผืนแผ่นดินเดียวกัน การเคลื่อนไหวของเปลือกโลกในเวลาต่อมาทำให้เกิดรอยเลื่อนเป็นแนวพาดผ่านอ่าวพังงาด้านตะวันตก เรียกว่ารอยเลื่อนคลองมะรุ่ย และทำให้เกิดรอยเลื่อนย่อยๆติดตามมาดังจะเห็นได้จากรอยเลื่อนที่เขาพิงกัน และรอยแยกที่พบในหินปูนเกาะตะปู นอกจากนั้น รอยเลื่อนยังทำให้เกิดการหักพังของหินขึ้นในบริเวณรอยต่อระหว่างเขาตะปูและเขาพิงกันทางด้านตะวันออก ทำให้เกิดเป็นลูกเขาโดด
เกาะตะปู เป็นเขาหินปูน มีอายุยุคเพอร์เมียน หรือประมาณ ๒๙๕-๒๕๐ ล้านปี หินปูนมีคุณสมบัติสึกกร่อนจากการละลายน้ำได้ง่าย ดังนั้นเกาะต่างๆในบริเวณอ่าวพังงาจึงมีรูปร่างแปลกตา
เกาะตะปูมีปัญหาการพังทลาย อันเกิดตากการกัดเซาะของน้ำทะเล การขุดเจาะเนื้อหินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์จำพวกหอยนางรม เพียง ปู ฯลฯ ความแรงของคลื่นลม การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของโลก เนื่องจากปฏิกิริยาเรือนกระจกอันอาจมีผลให้คลื่นลมเปลี่ยนความเร็ว และสุดท้ายคือการถูกรบกวนจากกิจกรรมของมนุษย์
เกาะตะปู3
เกาะตะปูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง จนมีภาพยนต์ฮอลลีวูดมาถ่ายทำที่เกาะตะปู ในปีพ.ศ.๒๕๑๗ ภาพยนต์เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอนเพชฒฆาตปืนทอง และเกาะตะปู ยังได้รับการขนานนามอีกชื่อหนึ่ว่า เกาะเจมส์ บอนด์
เกาะตะปูตั้งอยู่ในบริเวณทะเลด้านนอก ทางทิศตะวันตกเฉลียงใต้ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา คิดเป็นระยะทางได้ ๑๕ กิโลเมตร จากที่ทำการอุทยานตามลำคลองเกาะปันหยี อยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะพิงกัน เกาะมีรูปร่างเป็นเกาะเดี่ยว คล้ายตะปู มีศัพท์เฉพาะคือเกาะหินโด่ง การชมต้องชมในระยะไกลจากเรือ หรือสันตอนของเกาะเขาพิงกัน

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>